8 điều Đài Loan đã dạy tôi trong suốt 8 năm qua

Chào cả nhà, sau bài viết hôm trước, thấy nhiều bạn còn tò mò về cuộc sống du học Đài Loan của mình. Nên hôm nay rảnh rỗi quá, mình lại muốn tiếp tục viết tiếp 1 bài nữa về những trải nghiệm của mình trong 8 năm tuyệt vời gắn bó với Đài Loan.

8 điều Đài Loan đã dạy tôi trong suốt 8 năm qua

1. Xếp hàng

Tôi nhớ như in lần đầu tiên sang Đài khi đi mua sắm hay đi lại bằng phương tiện công cộng, người Đài họ xếp hàng rất ngay ngắn, không hề chen lấn xô đẩy, ai đến trước xếp trước, ai đến sau xếp sau. Thậm chí có những quán ăn vặt ngon nổi tiếng, bạn muốn mua phải đợi và xếp hàng rất là dài mới có thể mua được. Với người Đài Loan, họ sẵn sàng xếp hàng cả tiếng đồng hồ mà không hề kêu ca hay than vãn gì, đó là điều mà tôi thấy ấn tượng nhất và học được từ họ về cách xếp hàng, tiếng Trung gọi là “遵守排隊”

Xếp hàng

2. Cách học- Người học là trọng tâm

Các giáo viên tại các trường Đại học tại Đài Loan hầu hết đều học hoặc từng làm việc tại nước ngoài như Mỹ, hoặc các nước châu Âu, nên họ rất đề cao sự tư duy và khả năng tự nghiên cứu tìm tòi đáp án. Khi sang Đài Loan học bạn sẽ không thấy tình trạng nhiều bài tập hay thầy giảng đằng thầy học trò nghe đằng học trò như thường thấy ở Việt Nam. Mà thay vào đó là các tiết học nhóm và chính sinh viên cùng lớp là những người trình bày lại 1 phần của khóa học cho các bạn cùng thảo luận. Các giảng viên đứng vai trò là người hướng dẫn nhiều hơn là người dạy bảo. Đặc biệt ở bậc cao học như Thạc Sĩ các bạn cần phải rất tư duy nghiên cứu tìm tòi đề tài và phương pháp mà giáo sư bạn hướng dẫn để có thể viết được luận văn đủ điều kiện theo yêu cầu của giáo sư và của trường để tốt nghiệp

Cách học- Người học là trọng tâm

Đọc thêm: Đến Đài Loan vào mùa lạnh mà chưa thử những món lẩu sau thì phí cả chuyến đi

3. Tuân thủ pháp luật

Tại đây luật pháp rất nghiêm với lại hệ thống camera ở khắp mọi nơi nên bạn không thể vượt đèn đỏ hay không đội mũ, đi sai làn đường tại Đài Loan được. Chỉ cần 1 sơ xuất nhỏ như bạn lỡ vượt đèn đỏ hoặc xe bạn chèn quá vạch thì sáng hôm sau sẽ có giấy phạt gửi về nhà ngay. Nên là nhớ khi tham gia giao thông hãy tuân thủ đúng luật pháp tại đây nhé.

4. Xin lỗi và Cảm ơn

Ở Đài Loan xin lỗi và cảm ơn là 2 câu cửa miệng của người Đài Loan, bạn có thể bắt gặp từ nhân viên bán hàng tiện lợi đến nhân viên bán xăng cho đến các chú công an, các cô lao công thậm chí các giáo sư, các nhân viên nhà nước. Ai cũng sẵn sàng nói xin lỗi và cám ơn khiến bản thân mình sang bên này cũng học được thói quen rất tuyệt vời này và mang về Việt Nam luôn.

5. Tác phong làm việc chuyên nghiệp

Tác phong làm việc chuyên nghiệp

Đọc thêm: Điều gì làm nên thương hiệu Made in Taiwan

Tại đây khi bạn đi làm thêm và làm việc cùng với người Đài, bạn sẽ thấy tác phong của họ rất chuyên nghiệp. Họ làm ra làm, chơi ra chơi không có kiểu vừa làm vừa chơi. Khi làm việc với người Đài, bạn sẽ cảm thấy rất áp lực vì họ sẽ chú ý đến từng cử chỉ và chi tiết nhỏ nhất, chỉ cần bạn làm sai hoặc sơ xuất nhỏ không chú ý họ sẽ mắng và chỉ lại cho bạn cách làm đúng. Nên khi làm việc với người Đài, bạn cần phải tập trung chú ý từng chi tiết, hành động của họ và thực hiện cho thật đúng nhé.

6. Sống tự lập

Khi bạn sang Đài bạn cần 1 cuộc sống tự lập, tự thuê nhà ở, tự nấu ăn, giặt giũ, chi phí mọi thứ. Dù học Đại học hay lên Thạc Sĩ có được ở trong ký túc xá nhưng bạn vẫn cần phải tự lập và thích nghi với mọi thứ. Không chỉ về sinh hoạt mà còn cả trên phương diện học tập, vì sẽ có những bài báo cáo cá nhân nên là cần phải thích nghi và tập làm quen với cách sống tự lập dần nhé.

7. Đi tàu

Đi tàu Đài Loan

Ở Đài Loan, phương tiện công cộng cực kì phong phú như: tàu siêu tốc HSR, tàu thường, xe bus cao tốc, xe bus nội thành, xe đạp công cộng U-bike,.v.v. Chỉ cần bạn mua thẻ Easy-card và nạp tiền vào đó tại các cửa hàng tiện lợi là bạn có thể dùng nó để mua sắm tại các cửa hàng, trung tâm mua sắm hay cũng dùng thẻ đó để đi tàu xe và sử dụng phương tiện công cộng, quá tiện lợi phải không nào.

8. Không cần lo lắng với các thủ tục “hành là chính”

Ở Đài tôi luôn tự tin là mình có thể tự mình đi làm bất cứ loại giấy tờ hành chính nào. Vì tại bất kì cơ quan hành chính nào cũng luôn có những người hướng dẫn chỉ bảo cụ thể từ A đến Z, nên bạn chỉ cần làm theo là bạn có thể tự mình đi làm hết tất cả mọi việc, từ gia hạn thẻ cư trú cho mình, xin dấu văn phòng Đài Bắc hay mở thẻ ngân hàng đều làm được hết nhé.

Tôi cảm ơn Ðài Loan, cảm ơn những người thầy những người bạn Ðài Loan đã giúp tôi thay đổi và hoàn thiện bản thân mình hơn. Ðài Loan là quê hương thứ hai của tôi, nếu có thể tiếp tục chọn lựa tôi sẽ vẫn chọn Ðài Loan để tiếp tục học tập và làm việc, rèn giũa con người mình tại đây

 Bài viết 】được chia sẻ bởi【Du học Katego

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *