Virus Corona có lây từ mẹ sang con?

Trong thời kì mang thai, cơ thể mẹ luôn nhạy cảm hơn. Trong thời gian dịch bệnh Corona đang hoành hành, mẹ lại càng lo lắng hơn không biết có ảnh hưởng tới thai nhi hay không. Dù hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định virus corona có thể lây từ mẹ sang con, nhưng mẹ cũng hãy cẩn thận nhé!

Virus Corona có lây từ mẹ sang con?

Virus Corona có ảnh hưởng như thế nào tới mẹ bầu và thai nhi?

Theo PGS.TS.GVCC Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trưởng bộ môn Phụ sản Trường Đại học Y Hà Nội, chưa có bằng cứ khoa học để chứng minh virus có thể lây từ mẹ sang con nhưng theo quy luật chung, một bệnh lý nhiễm trùng do bất kỳ nguyên nhân gì không cứ là corona, có thể là cúm hay dịch bệnh khác… thì những ảnh hưởng đến thai thông thường ở những giai đoạn rất sớm, trong những tuần đầu, 3 tháng đầu. Những ảnh hưởng đó là hậu quả chứ không phải trực tiếp.

Đọc thêm: Vĩnh Phúc phong tỏa cách ly khu vực có dịch nCoV tại xã Sơn Lôi, cần cảnh giác trước nguy cơ lây lan của dịch viêm phổi cấp!

Virus Corona có lây từ mẹ sang con?

Cũng có thể lý giải nhận định này của PGS.TS.GVCC Trần Danh Cường cụ thể như sau:

  • Về nhiệt độ, khi mẹ bầu bị sốt cao, thân nhiệt thay đổi. Nếu sốt kéo dài và sốt cao có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Mẹ cần tìm biện pháp hạ sốt ngay để tránh những hậu quả không đáng có.
  • Về độc tố: Đối với mỗi virus, khả năng tấn công cơ thể có thể khác nhau. Không riêng gì corona, độc tố của virus có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi theo quy luật “tất cả hoặc là không”. Nghĩa là thai nhi có thể hỏng do ảnh hưởng quá mạnh. Còn không thì không làm sao cả.
  • Đối với phụ nữ mang thai, hệ miễn dịch giảm. Virus corona có thể làm mẹ khó thở, suy hô hấp, thiếu oxy. Điều này có thể gây ra hiện tượng thai chết lưu vì thiếu ô-xy. Thiếu ô-xy có thể gây ra gián đoạn sự phát triển của thai kỳ khiến dị dạng chứ không phải do virus.

Đọc thêm: Bụi mịn PM2.5 ảnh hưởng gì đến sức khỏe bà bầu?

Vậy mẹ bầu cần phải làm gì?

Virus Corona có lây từ mẹ sang con?

Hiện nay các phương pháp điều trị dành cho những mẹ bầu dương tính với Corona đều nhằm mục đích đảm bảo an toàn sức khỏe của người mẹ. Với những bệnh nhân này, các bác sĩ sẽ tìm cách điều trị virus, song song đó là giữ thai. Sau khi điều trị dứt điểm corona mới có thể tiến hành xét nghiệm, siêu âm, thăm dò để sàng lọc xem thai nhi có bất thường gì không, những bất thường có thể ngẫu nhiên đối với những người phụ nữ đó chứ không hẳn là do virus corona và chúng ta làm đầy đủ các quy trình sàng lọc của thai nhi giống Bệnh viện vẫn đang làm cho các sản phụ đến khám.

Vì vậy, mẹ cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần khám thai theo định kì lịch hẹn của bác sỹ là an tâm rồi.

Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên tự bảo vệ mình bằng cách cách bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ, mang khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Khuyến cáo chung vẫn là phụ nữ mang thai không nên đến chỗ đông người nếu không thật sự cần thiết.

Chúc các mẹ mạnh khỏe vượt qua đại dịch nhé!

Có thể bạn quan tâm: Khẩu trang chống bụi mịn PM0.075 ngăn chặn vi khuẩn virus

Nguồn: mamaclub

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *